สูตรอาหารข้นสำหรับโคเล็ก
สูตรนี้มีปริมาณโปรตีน 16-18% เหมาะสำหรับโคที่มีอยู่ตั้งแต่ 2 อาทิตย์ขึ้นไป มีให้เลือกผสมได้ 4 สูตร โดยให้พิจารณาถึงราคาและคุณภาพของวัตถุดิบเป็นเกณฑ์ วัตถุดิบแต่ละชนิดนั้นมีหน่วยนํ้าหนักเป็นกิโลกรัมสูตรที่ 1
- รำละเอียด 30 กก.
- ปลายข้าว 25 กก.
- ข้าวโพดป่น 25 กก.
- กากถั่วเหลือง 17 กก.
- กระดูกป่น(หรือไอแคลเซียมฟอสเฟต) 2 กก.
- เกลือ 1 กก.
รวม 100 กก.
สูตรที่ 2
- รำละเอียด 30 กก.
- ปลายข้าว 20 กก.
- ข้าวโพดป่น 20 กก.
- กากถั่วเหลือง 8 กก.
- ใบกระถินแห้ง 20 กก.
- กระดูกป่น(หรือไอแคลเซียมฟอสเฟต) 1 กก.
- เกลือ 1 กก.
รวม 100 กก.
สูตรที่ 3
- รำละเอียด 30 กก.
- ปลายข้าว 44 กก.
- ข้าวโพดป่น 6 กก.
- กากถั่วเหลือง 18 กก.
- กระดูกป่น(หรือไอแคลเซียมฟอสเฟต) 1 กก.
- เกลือ 1 กก.
รวม 100 กก.
สูตรที่ 4
- รำละเอียด 24 กก.
- ปลายข้าว 36 กก.
- ข้าวโพดป่น 8 กก.
- กากถั่วเหลือง 10 กก.
- ใบกระถินแห้ง 20 กก.
- กระดูกป่น(หรือไอแคลเซียมฟอสเฟต) 1 กก.
- เกลือ 1 กก.
รวม 100 กก.
โดยทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่าย ในการหาวัสถุดิบในแต่ละพื้นที่ ซึ่งแต่ละสูตร รวมกันได้ 100 กิโลกรัม โดยโปรตีนทั้งหมดได้ ประมาณ 16% - 18%
ข้อแนะนำเพิ่มเติม
1.นอกจากจะให้โคได้กินอาหารหยาบ และอาหารข้นสำหรับโคนมแล้ว จะต้องให้โคได้กินนํ้าสะอาดอย่างพอเพียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องมีแร่ธาตุเอาให้โคได้กินอยู่ตลอดเวลา โดยผู้เลี้ยงจะเตรียมไว้ให้โคในรูปเป็นผง ซึ่งมีวิธีการเตรียมที่ง่าย หรืออาจจะเตรียมโดยอัดให้เป็นก้อนก็ได้2.ในการผสมอาหารข้นสำหรับโคนมเองนั้น ควรจะกระทำก็ต่อเมื่อมีโคนมอยู่จำนวนมาก สามารถหาซื้อวัตถุดิบที่มีอยู่ในสูตรได้ง่าย และวัตถุดิบเหล่านั้นต้องมีคุณภาพดี คือ ใหม่ สด ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ไมีมีสิ่งปลอมปนและประการสำคัญคือ หากคำนวณดูแล้วปรากฏว่าต้นทุนอาหารข้นสำหรับโคนมที่ผมเองนั้นราคาใกล้เคียงกับอาหารเม็ดที่บริษัทผลิตขาย อย่างนี้แล้วจึงควรวจะซื้อจากบริษัท แต่หากเกษตรมีวัตถุดิบต่างๆ ที่ดีและมีคุณภาพ ทั้งราคาที่ผสมเองถูกกว่าซื้อจากบริษัท ตังนี้จึงน่าจะผสมไว้ใช้เอง
3. สูตรอาหารข้นสำหรับโคนมที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ สามารถดัดแปลงได้ โดยพิจารณาถึงราคาและคุณภาพวัตถุดิบเป็นเกณฑ์ แต่ในการเปลี่ยนสูตรอาหารแต่ละครั้ง ควรปรึกษากับผู้ที่มีความรู้ในด้านนี้ก่อน
ขั้นตอนในการผสมอาหารข้นด้วยตัวเอง
1. ชั่งวัตถุดิบแต่ละชนิดให้ได้นํ้าหนักตามต้องการ2. เทวัตถุดิบที่มีนํ้าหนักมากที่สุดที่มีอยู่ในสูตรอาหารนั้น กองบนพื้นเป็นอันดับแรก
3. เทวัตถุดิบที่มีนํ้าหนักกรองลงมา เททับลงไปเป็นชั้น ๆ ตามลำดับ
4. โรยแร่ธาตุและวิตามิน (ถ้ามีในสูตร) เป็นลำดับสุดท้าย โดยโรยให้ทั่ว ๆ กอง
5. คลุกเคล้าวัตถุดิบให้เข้ากันทั่วทั้งกอง
6. หากพบเศษวัตถุต่าง ๆ เช่นเชือกไนล่อน เชือกฟาง ถุงพลาสติก ก้นบุหรี่ หลอดกาแฟ ตาปูหรือสิ่งปลอมปนอื่น ๆ ให้เก็บออกทันทีที่พบเห็น
* * * * * *
เนื้อหาดีดีจาก : อัมพร นันทธีโร, ประสงค์ ไคลมีภาพ : www.qualitechco.com
เรียบเรียงโดย : DairyFeed