ถั่วฮามาต้า (Stylosanthes hamata cv. verano) พืชอาหารสัตว์
ถั่วฮามาต้า เป็นพืชที่มีอาจะ 2-3 ปี พุ่มเตี้ยตั้งตรง แตกกิ่งก้านแผ่คลุมพื้นที่ได้กว้าง ทนทานต่อสภาพแห้งแล้ง ทนดินกรด ทนทานต่อการแทะเล็มเหยียบย่ำของสัตว์ได้ดี ไม่ทนต่อสภาพพื้นที่ดินชื้นแฉะ และไม่ทนสภาพร่มเงา ผลผลิตน้ำหนักสด 6-8 ตัน หรือน้ำหนักแห้ง 1.5-2.0 ตันต่อไร่ต่อปี โปรตีน 16-18 เปอร์เซ็นต์การปลูก
ใช้เมล็ดพันธุ์อัตรา 1.5-2.0 กิโลกรัมต่อไร่ หว่านหรือโรยเป็นแถว แถวห่างกัน 30-50 เซนติเมตร ก่อนปลูกต้องแช่เมล็ดในน้ำร้อน อุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส นาน 5-10 นาที
การใส่ปุ๋ย
ก่อนปลูกควรใส่ปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 30-50 กิโลกรัมต่อไร่ เป็นปุ๋ยรองพื้น ควรใส่ปุ่ยคอกร่วมด้วย ในปีต่อ ๆ ไป และใส่ปุ๋ยทริปเปิลซุปเปอร์ฟอสเฟต (0-46-0) อัตรา 20-30 กิโลกรัมต่อไร่ ช่วงต้นฤดูฝนของทุกปี
การกำจัดวัชพืช
กำจัดวัชพืชครั้งแรกหลังจากปลูกถั่วฮามาต้า 3-4 สัปดาห์ และกำจัดวัชพืชครั้งที่ 2 หลังจากครั้งแรกประมาณ 1-2 เดือน
การใช้ประโยชน์
การตัดถั่วฮามาต้ามาใช้เลี้ยงสัตว์ ควรตัดครั้งแรกเมื่อถั่วฮามาต้าอายะ 60-75 วัน หลังปลูก โดยตัดสูงจากพื้นดิน 10-15 เซนติเมตร หลังจากนั้นทำการตัดทุก 45-60 วัน หรือปล่อยให้สัตว์เข้าแทะเล็มครั้งแรกเมื่อถั่วฮามาต้าอายุ 90 วัน เข้าแทะเล็มเป็นช่วง ๆ ทุก 30-45 วัน ถั่วฮามาต้าเหมาะสำหรับใช้เลี้ยงสัตว์ในรูปแบบถั่วสดและถั่วแห้ง
* * * * *
ผู้สนับสนุน